Traffic độc hại ảnh hưởng thế nào đến kế hoạch SEO

 1. Traffic là gì ? Vai trò của Traffic đến SEO:

Định nghĩa về Traffic:

Traffic là một thuật ngữ được dùng để hình ảnh hóa việc truy cập qua lại giữa các trang web của người dùng mạng. Trong SEO, traffic được sử dụng với nghĩa là lưu lượng truy cập, với mục tiêu cho người đọc biết được số lượng các lần truy cập của người dùng vào website. Mỗi loại trang web khác nhau thì thường sẽ có lưu lượng truy cập trung bình khác nhau. Thông thường, các trang chia sẻ tin tức sẽ có lưu lượng truy cập nhiều hơn các trang bán hàng online.

seo

Traffic được tính cho toàn site và giá trị của traffic sẽ tăng lên cứ mỗi khi có một người dùng từ các website khác truy cập vào một trang bất kỳ trong site. Như vậy, chúng ta có thể coi traffic của một website chính bằng tổng số phiên truy cập của website đó (Sessions). Gia tăng traffic cũng là mục tiêu mà rất nhiều nhà đầu tư SEO hướng tới, đặc biệt là những người đang quản trị website tin tức.

Vai trò của Traffic đến Website và SEO:

Traffic là một trong các chỉ số quan trọng hàng đầu trong SEO và cũng là mục tiêu hướng tới của rất nhiều website hiện nay. Vậy, tăng traffic có gì tốt cho SEO ?

Có rất nhiều điều đã biết hoặc chưa biết xoay quanh vai trò của traffic đối với một website mà chúng ta cần phải bàn, tiêu biểu như vai trò của nó trong việc xác định thứ hạng của website. Tuy nhiên chúng ta có thể tóm gọn lại vai trò của của việc gia tăng traffic trong 6 ý sau:

 • Gia tăng độ phổ biến của website
 • Góp phần xây dựng độ uy tín của website (Domain authority)
 • Đánh giá được sự quan tâm của người sử dụng với website
 • Giúp gia tăng các lượng người dùng mới
 • Là một tiêu chí xếp hạng website trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm
 1. Traffic độc hại là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến SEO ?

Traffic độc hại là gì?

Thuật ngữ này trong tiếng Anh là trash traffic, dịch ra tiếng Việt nghĩa là lượng truy cập bẩn, traffic rác, traffic độc hại, …. Bản chất lượng truy cập là toàn bộ những kết nối đến trang web của chúng ta. Những kết nối này có thể là do người hoặc là máy móc, trang thiết bị điện tử có quyền yêu cầu server của chúng ta phản hồi mọi nội dung trên thiết bị đầu cuối.

upload_c8e69ca790734b0cb8069fe472fb42a5

Các lượng truy cập nếu xuất phát từ nhu cầu tự nhiên của người dùng thì rất tốt cho SEO, nếu ngược lại thì vô cùng tồi tề. Đa số các traffic (lượng truy cập) đến theo cách không tự nhiên thì đều có hại, đặc biệt là traffic rác, vậy tại sao lại như thế? Traffic rác có nguồn gốc từ rất nhiều nơi trên internet và nó được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau, nhưng bản chất đều là mục đích xấu. Bản thân website của mình, từ ngày hôm qua đến hôm nay đã nhận một lượng traffic rác cực kỳ lớn. Đa số các nguồn traffic đều có HTTP referer từ các web 18+ ( web sex với nội dung người lớn) hoặc các nguồn trời ơi không biết ở đâu ra, thì đó là cách để chúng ta nhận biết traffic rác. Khi bị một hay nhóm đối thủ nào chơi xấu họ sẽ bơm cho bạn những traffic không tự nhiên hay còn gọi là traffic ảo điều này sẽ khiến cho website của bạn bị google và những công cụ tìm kiếm khác đánh giá là một web không chất lượng . Đồng nghĩa với đó là tỉ lệ time on site ( tỉ lệ thoát ra khỏi trang ) sẽ cao hơn.

Ảnh hưởng của các Traffic độc hại đến Website và kế hoạch  SEO:

Điều này không cần giải thích thì các bạn cũng sẽ phải tự hiểu là nó cực kỳ không tốt cho SEO, đơn giản là một website bình thường thì không thể nào trong chốc lát lại có một lượng lớn Traffic tăng đột biến, điều này chỉ có thể là bơm traffic và Google thừa hiểu chúng ta đang qua mặt họ và họ chắc chắn sẽ đánh rớt hạng website của bạn.

seo-for-startups-gif

Thứ hai, đó là website của tôi chuyên về SEO thì không thể bỗng chốc lại có nguồn traffic từ các trang 18+, điều nàng chẳng liên quan gì đến nội dung website và Google thừa biết tôi đang tăng traffic ảo và chắc chắn sẽ đánh rớt hạng website của tôi. Mặc dù tôi không hề làm những điều trên, mà thật sự toàn bộ những thứ traffic rác đó đều do đối thủ của tôi tạo ra.

Thứ ba, là toàn bộ các traffic rác đều tăng lên rất nhanh, đột biến và chỉ xem nội dung trên website một lần duy nhất rồi thoát, điều này sẽ làm tăng chỉ số Bounce rate của các bạn lên và kéo các từ khóa SEO của bạn xuống vực thẳm. Các bạn hãy xem hình bên dưới và mình sẽ cho các bạn thấy rằng chỉ trong hai ngày mà bounce rate của mình từ dưới 40% lên hơn 90%, đối thủ quá ác độc.

 1. Làm thế nào để block các traffic độc hại:

Theo như hiện tại mình áp dụng thì cơ bản có 3 cách để xử các traffic rác này :

 • Tự tin về code thì mọi người xử chúng bằng file .htacccess 
 • Nếu dùng linux có thể cấu hìnhiptables hoặc csf để chặn ip & domain của spam traffic đó.
 • Tiếp đến có thể xử bằng bộ lọc của Google analytic
 • Cuối cùng nếu mọi người dùng wordpress thì có thể xử bằng Plugin wp-Banđể chặn

 

Chúc các ae SEOer chặn được các traffic ảnh hưởng đến kế hoạch SEO và hoàn thành được mục tiêu !!!

 

Trả lời